Xin chào bạn!

  Trang chủ

  Danh sách dịch vụ

  Tour du lịch

  Vé tham quan

  Xe du lịch

  Cẩm nang du lịch

  Hỗ trợ - Góp ý - Liên hệ

  Trung tâm hỗ trợ

  [email protected]

  Về Hội An Booking

  Ngôn ngữ | Language

Trong quá trình tham quan du lịch Cù Lao Chàm , du khách không những sẽ được chiêm ngưỡng, khám pká phong cảnh tuyệt đẹp với dòng nước biển xanh, bờ cát trắng mịn màng , màu nắng vàng giòn cùng những rạn san hô tuyệt đẹp, được tham quan , tìm hiểu những di tích lich sử, chùa chiềng, lăng miếu nổi tiêng, được thưởng thức những món ăn đặc sản do chính cư dân ở đây khai thác và chế biến… mà du khách còn bị thu hút bởi những giá trị tinh thần mang đậm truyền thống văn hóa địa phương, các hình thái văn hoá phi vật thể đặc sắc của các thế hệ cư dân vùng biển đảo.Ttrong những lễ hội tiêu biểu, riêng có của cư dân xứ đảo Cù Lao Chàm, phải kể đến Lễ hội Cầu Ngư và Lễ giỗ Tổ Nghề Yến.

Lễ Hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm

Lễ hội Cầu ngư là một trong những lễ hội tiêu biểu của cư dân biển đảo Cù Lao Chàm. Lễ hội cầu ngư thường diễn ra long trọng theo nghi thức truyền thống vào ngày 4 tháng 4 Âm Lịch hàng năm để cúng Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân tôn thần và chư thần cai quản biển khơi. “Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân tôn thần” chính là sự tôn sùng, tín bái cá Ông, đây là một tập tục có từ lâu đời của hầu hết cư dân vùng ven biển miền Trung Việt Nam. Họ cho rằng, cá Ông là vị thần biển có nhân tính, thường xuất hiện cứu vớt những người gặp nạn trên biển. Vì vậy, khi có cá Ông lụy(chết) trôi dạt vào bờ thì cư dân tổ chức tang lễ long trọng đúng theo sách Thọ mai gia lễ, sau đó chôn cất và đưa xương vào lăng Ông để thờ cúng. Riêng ở Cù Lao Chàm, khi phát hiện được xác cá ông luỵ cư dân thường đem mai táng tại Bãi Ông (thôn Bãi Ông ), vì bãi biển nơi đây độ dốc thấp và đất đai rộng rãi rất thuận lợi cho việc mai táng. Chôn được 3 năm, cư dân cải táng, lấy xương cá ông, dùng rượu rửa sạch và thỉnh về thờ tại lăng Ông ở Bãi Làng .

Hàng năm, trước khi chuẩn bị ra khơi đánh bắt cá vụ Nam, ngư dân Cù Lao Chàm thường tổ chức lễ hội Cầu Ngư tại lăng Ông. Lễ hội này được tổ chức khá quy mô và long trọng thu hút hầu hết ngư dân sinh sống trên đảo và đông đảo ngư dân ở các vùng lân cận tham gia. Phần lễ, có nghi thức cúng tế theo nghi thức tế lễ truyền thống từ bao đời của cư dân địa phương thường diễn ra trong hai ngày: Ngày đầu, tổ chức bày trí trần thiết trong lăng; đến tối tiến hành cúng lễ túc (còn gọi là lễ cáo tiên thường). Ngày thứ hai, tổ chức lễ nghinh thần. Trong lễ nghinh, cư dân lập kiệu thần đặt lên một chiếc thuyền lớn có trang trí cờ hoa, cờ hội lộng lẫy. Ngoài ra, còn bố trí chiêng trống, đội nhạc để phụ trợ rồi thuyền chạy dọc theo các bờ biiển, trên bờ trên bờ đông đảo cư dân reo hò nghênh đón sau đó tiến hành cúng âm linh, cầu an. Tiếp theo là phần tễ ông Ngọc Lân Nam Hải. Lễ tế gồm ba phần chính đó là sơ hiến lễ, á hiến lễ và chung hiến lễ; Trong lễ cúng bao giờ cũng có xướng tế, đọc văn tế và đi gia lễ. Thành phần tham dự chủ yếu trong lễ tế là các cụ cao tuổi, cư dân địa phương và ngư dân ở các vùng lân cận. Thông thường sau khi kết thúc tế lễ là phần hát chèo bả trạo, là lối hát dân gian mà khi hát có cầm mái chèo để hát của cư dân vùng biển. Sau phần lễ cầu ngư là phần hội: Cư dân thường tổ chức các hoạt động thể thao vui chơi giải trí rất sôi nổi, hào hứng như: đua thuyền, lắc thúng chai, kéo co, đập niu đất, kéo co, hoặc tổ chức hát bội kéo dài trong nhiều ngày. Mục đích chính của lễ hội cầu ngư là trước khi ra khơi bắt đầu một vụ mùa mới, cư dân cầu mong làng xóm bình yên, những người ra khơi được thuận buồm xuôi gió, ra biển cả bao la được tai qua nạn khỏi, đánh bắt được nhiều hải sản, đem lại cuộc sống ấm no cho cư dân biển đảo. 

Lễ cầu ngư là một trong những lễ hội dân gian truyền thống tiêu biểu ở Cù Lao Chàm, gắn liền với tín ngưỡng sông nước của đai đa số cư dân làm nghề biển nên mỗi khi tổ chức đều thu hút đông đảo quần chúng tích cực tham gia. Qua lễ hội này có thể thấy được sự phong phú, đa dạng về các hoạt động văn hoá lễ hội ở Cù Lao Chàm nói riêng, cả Hội An nói chung.

Lễ Giỗ Tổ Nghề Yến

Ngay từ xa xưa, nghề khái thác yến ở Cù Lao Chàm đã được hình thành và phát triển. Đây là đặc sản vô cùng quí hiếm để cung tiến cho triều đình và xuất khẩu đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho đất nước. Nhằm tạ ơn những vị thần linh, biển trời đã phù hộ, bảo trợ nghề yến, cầu mong bình yên, an toàn trong khai thác yến, tri ân tưởng nhớ những vị tiền nhân khai nghiệp đã có công đi đầu trong khai thác yến sào mở ra nguồn kinh tế mới cho người dân trên đảo, đồng thời nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng biển đảo này. Cứ vào ngày mồng 9, mồng 10 tháng 3 Âm Lịch hàng năm tại thôn Bài Hương - xã Tân Hiệp đảo Cù Lao Chàm - Hội An cư dân tổ chức lễ tế rất long trọng, trang nghiêm và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú sôi nổi, thu hút đông đảo cư dân ở đây và khách du lịch khắp nơi tham gia cổ vũ: 

Phần lễ tế Tổ nghề yến

Lễ tế tổ nghề yến là một trong những lễ hội lớn của Cù Lao Chàm không những là lễ tế tổ nghề yến mà còn được xem là lễ cúng cầu an đầu năm cho cả cộng đồng cư dân sinh sống trên đảo. Thường lễ tế được diễn ra trong hai ngày. Ngày đầu (9/3 AL), những người chủ trì hành lễ hướng dẫn cư dân trang hoàng khu vực cúng tế, bày biện lễ vật trên các bàn thờ, khám thờ. Đến tối, các vị cao niên trong làng và đại diện các tộc họ có liên quan đến nghề yến tập trung tại miếu tổ để tổ chức cúng lễ túc (lễ cúng tiên thường). Theo quan niệm của các vị cao tuổi, sở dĩ cúng lễ này là để cáo trước với chư tổ, thần thánh về việc tế chính ngày mai. Do vậy, lễ này diễn ra nhanh gọn, chỉ dâng hương, đánh chiêng trống, không xướng tế, không đi gia lễ, đọc văn tế…Sang ngày mồng 10/3 AL, với những đội thuyền đã chuẩn bị sẵn, các vị chủ trì tế lễ cùng bà con cử hành lễ nghinh thần, rước vọng. Dẫn đầu đoàn rước là một thuyền lớn, trước thuyền bày biện một bàn thờ lớn trang trí cờ hoa, cờ hội nhiều màu sắc lộng lẫy. Lộ trình của đoàn nghinh thần là lần lược đi qua khu vực các lăng thờ, miếu thờ dọc trên các bãi từ Bãi Hương lên Bãi Làng , Bãi Ông. Khi thuyền đến những nơi thờ tự, các vị chánh tế hướng về phía đó vái vọng, thỉnh mời, sau cùng là vái vọng những hòn đảo có chim yến làm tổ như hòn Tai, hòn Khô…Khi đoàn nghinh thần quay về thì chiêng trống trong miếu tổ bắt đầu nổi lên, án nghinh thần được khiêng vào đặt trong sân miếu và chuẩn bị tiến hành lễ cúng âm linh. Lễ tế âm linh cúng là lễ cúng quan trọng nên cũng diễn ra đúng theo trình tự các nghi thức tế lễ truyền thống như có xướng tế, có chánh tế, tả hữu phân hiến, có cổ nhạc, đi gia lễ, đọc văn tế…Sau lễ tế âm linh là lễ tế tổ, là lễ tế lịch đại tổ nghề và chư thần, thánh sông nước bảo trợ của nghề. để cho ngày nay hậu thế lại kế nghiệp “tuân thừa” khai thác. cầu cho nghề nghiệp phát triển, thôn xóm bình an, mọi người khoẻ mạnh. Sau lễ tế tổ, người ta thường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phụ trợ như: thi kéo co, lắc thúng chai, đua thuyền… để làm tăng thêm không khí vui tươi, nhộn nhịp trong ngày lễ hội.

Phần hội

Sau lễ tế tổ, người ta thường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao với chủ đề “Vui hội làng chài” để phụ trợ làm tăng thêm không khí vui tươi, nhộn nhịp trong ngày lễ hội như: đua ghe ngang, kéo co bằng thuyền trên biển, hội Bài chòi, trò chơi bịt mắt đập niu, đêm hội Cù lao (biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, giao lưu văn nghệ đất liền- hải đảo- du khách, Chợ ẩm thực món ngon Cù Lao Chàm (gồm các đặc sản biển, rau rừng , bánh ít lá gai , tổ yến khô, yến chưng hột sen, rượu yến, rượu hải sâm- bào ngư …); tham quan thắng cảnh biển đảo, các khu du lịch Cù Lao Chàm, hang Yến sào (hang Tò Vò), tham quan làng chài Bãi Hương, xem san hô, các loài hải sản dưới biển bằng thuyền đáy kính và thúng đáy kính khu vực Bãi Nần.

Lễ giỗ tổ nghề yến cũng là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu ở Cù Lao Chàm, gắn liền với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của cư dân làm nghề khai thác yến cũng như đại đa số cư dân biển đảo nên cũng thu hút đông đảo quần chúng tích cực tham gia. Lễ hội cũng đã nói lên được sự phong phú, đa dạng của các hoạt động văn hoá lễ hội ở Cù Lao Chàm và cả thành phố Hội An.

Đà Nẵng Booking vừa cung cấp cho bạn những thông tin và hình ảnh mới nhất về Những Lễ Hội Cù Lao Chàm. Chúc bạn có một chuyến vui chơi trọn vẹn tại đây. Nếu thấy bài viết này hay hãy cùng chia sẻ để gia đình và bạn bè cùng khám phá nhé. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!    

Tour du lịch ưu thích nhất
Tour du lịch ưu thích nhất