Xin chào bạn!

  Trang chủ

  Danh sách dịch vụ

  Tour du lịch

  Vé tham quan

  Xe du lịch

  Cẩm nang du lịch

  Hỗ trợ - Góp ý - Liên hệ

  Trung tâm hỗ trợ

  [email protected]

  Về Hội An Booking

  Ngôn ngữ | Language

Hội quán Phúc Kiến là một trong những địa điểm nhất định phải ghé thăm ở phố cổ Hội An. Nơi đây là một di tích lịch sử thu hút khách du lịch với những kiến trúc kiểu Trung Hoa đặc trưng và độc đáo. Trong bài viết này, Đà Nẵng Booking sẽ gửi đến du khách thông tin và hình ảnh mới nhất về Hội Quán Phúc Kiến Hội An, hãy cùng chúng tôi khám phá bên dưới nhé!

Trước cổng Tam Quan tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Tọa lạc tại địa chỉ 46 Trần Phú, Hội quán Phúc Kiến là nơi thờ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu và các vị thần bảo hộ về tiền của, sông nước, các vị tổ tiên, con cái và là nơi họp đồng hương và giúp dỡ lẫn nhau của người dân Phúc Kiến, những người đã đến Hội An sớm nhất và đông nhất. Đây là một công trình kiến trúc tiêu biểu tại phố hội được xây dựng vào năm 1697. Qua nhiều lần trùng tu, Hội Quán Phúc Kiến giờ đây đã trở nên khang trang, rực rỡ, góp phần tô điểm thêm diện mạo kiến trúc của phố cổ Hội An.

Cổng Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Bước vào hội quá Phúc Kiến Hội An là Cổng Tam Quan, một công trình không thể thiếu trong lối kiến trúc chùa, đình truyền thống. Công trình này được trùng tu vào năm 1975, toàn bộ công trình được khảm bằng sành sứ, phía trên được lợp ngói âm dương với mái cong vút... Lợp ngói âm dương, thực ra là kiểu lợp ngói của người xưa bao gồm ngói âm và ngói dương. Ngói âm có hình chữ nhật uốn cong, bên trong được phủ men một mặt. Ngói dương giống như hình cái ống tách đôi, mặt hướng ra ngoài được một lớp phủ men vàng hoặc men xanh. 

Cổng Tam Quan tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Mái ngói Cổng Tam Quan được bài trí giống hình con rồng đang uốn lượn, đây là biểu tượng của sự uy quyền. Trên nóc có tích lưỡng long chầu bình hồ lô. Giữa Cổng Tam Quan là 4 chữ hán màu đỏ được dịch là ”Hội Quán Phúc Kiến”. Ba chữ trên cùng dịch là Kim Sơn Tự cũng là tên của hội quán trước kia. Hai vòng tròn hai bên là thờ bà Nguyệt và ông Nhật – Tượng trưng cho đất và trời, và là sự hòa hợp âm dương trong vũ trụ.

Du Khách tại Cổng Tam Quan tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Sau khi đi qua Cổng Tam Quan là các công trình kiến trúc: Tiên đình, chính điện, hậu tẩm….

Tiên Đình tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Tại chính điện là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và bà nữa thần biển “Thiên Hậu Thánh Mẫu”. Người đã giúp họ tránh khỏi hoạn nạn và giông bão trên bước đường phiêu bạt. Bà là một vị thần được đặc biệt được coi trọng không những ở nơi đây mà còn ở tất cả các miếu của người Hoa ở Hội An và những nơi khác có người Hoa sinh sống. Hàng năm cứ vào ngày 26 tháng 2 người Phúc Kiến nói riêng và người Trung Hoa nói chung tổ chức lễ vía bà. Tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An diễn ra nhiều khá hoạt động lễ hội thu hút rất nhiều các du khách trong và ngoài nước đến tham gia.

Thiên Hậu Thánh Mẫu tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Bên phải thờ thần Thiên Lý Nhãn tức là vị thần có khả năng nhìn xa vạn dặm, và bên trái thờ thần Thuận Phong Nhĩ tức là vị thần có tài nghe xa nghìn dặm. Họ là hai vị thần phụ tá cho bà phát hiện được những người gặp nạn trên biển để bà có thể cứu giúp.

Thiên Lý Nhãn Và Thuận Phong Nhĩ tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Bên phải chính điện được trưng bày mô hình chiếc thuyền của các thương nhân gặp nạn. Thuyền này dùng để đi biển trước đây và có niên đại từ năm 1875 với nhiều chi tiết đặc trưng. Chiếc thuyền này được vẽ 2 con mắt hai bên, to và rõ để có thể nhìn thấy những hoạn nạn xảy ra trên biển khơi.

Chiếc thuyền với 2 mắt to rõ tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Ở hậu tẩm của Hội Quán Phúc Kiến, bàn thờ ở giữa là nơi thờ của 6 vị Lục Tánh Vương Gia, 6 vị này gồm Khâm Vương, Chu Vương, Hoàng Vương, Trương Vương, Thuấn Vương và Thập Tam Vương. 6 vị tướng người Phúc Kiến này dẫn đầu trong phong trào phản Thanh phục Minh, nhưng bị thất bại nên đã đưa con cháu của mình theo đường biển đến Hội An. 

6 Vị Lục Tánh vương Gia tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Bàn phải là nơi thờ phượng của Bà Chúa Sinh Thai, Bà là người nặn ra hình hài của đứa trẻ. Ở dưới thấp hơn là 12 Bà Mụ, mỗi Bà có nhiệm vụ chăm sóc đứa trẻ mỗi một tháng trong 12 tháng đầu đời. Vì thế khi đứa trẻ chưa đầy một năm tuổi, khi chúng nói hay cười gì đó, người ta bảo là các Bà dạy, hoặc khi chúng bị ngã té nhưng không bị hề hấn gì, người ta cho là có các bà Mụ che chở. Cũng chính vì sự linh thiêng này mà Hội Quán Phúc Kiến còn là nơi để cho những người hiếm muộn về đường con cái đến đây cầu tự.

Bà Chúa Sinh Thai và 12 Bà Mụ tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Đà Nẵng Booking vừa cung cấp cho bạn những thông tin và hình ảnh mới nhất về Hội Quán Phúc Kiến Hội An. Chúc bạn có một chuyến vui chơi trọn vẹn tại đây. Nếu thấy bài viết này hay hãy cùng chia sẻ để gia đình và bạn bè cùng khám phá nhé. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!    

Tour du lịch ưu thích nhất
Tour du lịch ưu thích nhất