Xin chào bạn!

    Trang chủ

    Danh sách dịch vụ

    Tour du lịch

    Vé tham quan

    Xe du lịch

    Cẩm nang du lịch

    Hỗ trợ - Góp ý - Liên hệ

    Trung tâm hỗ trợ

    [email protected]

    Về Hội An Booking

    Ngôn ngữ | Language

Cù Lao Chàm không chỉ ghi dấu trong lòng du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của biển cả và núi rừng mà còn để lại dấu ấn đậm đà với nền ẩm thực độc đáo. Dưới đây là những đặc sản nổi tiếng của Cù Lao Chàm mà bất kỳ du khách nào đã một lần thử qua cũng phải xuýt xoa rằng “nhớ mãi không quên”.

Cù Lao Chàm: nơi trời biển hòa vào nhau đầy thơ mộng

Từ phố Hội, chỉ tầm 20 phút trên chiếc ca nô, Cù Lao Chàm sẽ đón chào bạn với bãi cát dài thoai thoải trắng phau, ánh nắng vàng lấp lánh và nước biển xanh trong như ngọc bích. Từ xa xa, bạn có thể cảm nhận được sự bình yên ngọt ngào đến từ vẻ hoang sơ của vùng đất này. Và khi đã đặt chân lên từng thớ cát, con đường nơi đây, bạn sẽ càng bị say đắm bởi khung cảnh mộc mạc, thanh bình đến khó tả. Những kỷ niệm sẽ thật đủ đầy và trọn vẹn nếu bạn được nếm thử những món ngon đặc sản của vùng đất Cù Lao Chàm, những món nghe có vẻ rất dân dã nhưng thực chất lại rất quý hiếm ở đất liền.

Bãi Chồng tại Cù Lao Chàm - Hội An

Những đặc sản của Cù Lao Chàm khiến du khách khó cưỡng

Ốc vú nàng

Giữa muôn ngàn loại hải sản tươi sống, thơm ngon, ốc vú nàng đã trở thành đặc sản nổi tiếng nhất Cù Lao Chàm nhờ tên gọi và hình dáng vui tai, lạ mắt. Ốc có vỏ hình chóp lệch, trên đỉnh có một núm nhỏ với vỏ bên ngoài đen xám còn bên trong lấp lánh màu xà cừ. Ốc càng lớn, vỏ của chúng có màu hồng càng đậm. Sở dĩ có tên là ốc vú nàng vì nhìn chúng giống như bộ ngực căng tròn của người con gái dậy thì.

Ốc Vú Nàng luộc tại Cù Lao Chàm - Hội An

Cách chế biến ốc vú nàng ngon nhất là luộc rồi chấm với muối tiêu chanh. Ngoài ra ốc còn được chế biến bằng cách nướng hay làm gỏi, dù là cách nào cũng đem lại hương vị đậm đà, khó quên. Miếng ốc bỏ vào miệng giòn sần sật và có vị ngọt thơm lạ lùng mà không loài ốc nào có được.

Ốc Vú Nàng nướng tại Cù Lao Chàm - Hội An

Mực một nắng

Người ta vẫn kháo nhau rằng nếu đến Cù Lao Chàm mà chưa thưởng thức mực một nắng thì chuyến đi đã vơi đi vài phần thú vị.

Chỉ cần vừa đặt chân đến Cầu Cảng Cù Lao, bạn sẽ thấy ngay những vỉ tre phơi mực được bày ra dưới ánh nắng vàng giòn rụm. Mực có nhiều loại, từ con to bằng bàn tay đến con chỉ bằng mỗi hai ngón tay nhỏ nhắn, nhưng loại nào cũng đều có hương vị ngon ngọt đặc trưng của Cù Lao.

Mực một nắng tại Cù Lao Chàm - Hội An

Sau gần một ngày được nắng và gió biển hong ráo bớt nước, đem mực vừa se se khô nướng lửa than hồng. Nướng vừa chín tới thì dùng tay vừa thổi vừa xé, chấm tương ớt bỏ vào miệng để nghe hương vị biển cả hòa quyện trong từng lát mực.

Cua đá

Một trong những đặc sản mà bất kỳ ai khi đến Cù Lao Chàm cũng một lần muốn nếm thử đó là cua đá. Gọi là cua đá vì nó sống trong những hang đá trên núi, ăn cỏ cây rừng và uống những giọt sương sớm trong vắt. Chính nhờ vậy mà thịt cua đá luôn có một hương thơm rất đặc biệt, thoang thoảng mùi vị cây rừng chứ không tanh như những loài cua khác.

Cua Đá xào tỏi tại Cù Lao Chàm - Hội An

Cua đá thường được chế biến đơn giản bằng cách nướng hoặc hấp bia, cầu kỳ hơn thì rang muối hoặc xào me. Dù chế biến theo cách nào, bạn cũng sẽ cảm nhận được vị dai, ngọt và ngầy ngậy của cua đá. Người dân Cù Lao luôn cho rằng cua đá là một vị thuốc, khi ăn vào sẽ thấy tinh thần thoải mái, sảng khoái đến lạ kỳ.

Cua Đá hấp sả tại Cù Lao Chàm - Hội An

Ở giữa bãi biển hiu hiu gió, cùng nhau nướng và thưởng thức từng con cua đá béo ngậy, hớp thêm chút bia tươi mát lạnh nữa thì còn gì tuyệt bằng.

Rau rừng Cù Lao

Cù Lao Chàm không chỉ nổi tiếng với những món hải sản độc đáo mà còn trứ danh với những món ngon dân dã, một trong những món đó là rau rừng chỉ có riêng ở vùng đất này.

Rau rừng ở Cù Lào Chàm mọc hoang dã ở các chân núi, bờ khe, phiến đá và khá phong phú về chủng loại như: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề,… Mỗi loại rau đều có một tác dụng chữa bệnh khác nhau.

Rau Rừng luộc tại Cù Lao Chàm - Hội An

Cuối xuân đầu hạ là vào mùa thu hoạch rau rừng của xứ đảo này. Nếu có dịp đến đây vào mùa thu hoạch rau rừng, bạn có thể bắt gặp những giỏ rau rừng xanh mướt được thu hoạch khắp nơi trông rất thanh bình. Rau rừng mang về rửa sạch rồi luộc chín, đem chấm với mắm cái được làm từ cá cơm tươi là đúng điệu.

Trong những ngày hè nóng bức, dù là cao lương mĩ vị như thế nào cũng chẳng bằng một đĩa rau rừng Cù Lao luộc. Cái vị thanh thanh, ngọt ngọt cùng hương thơm của rừng núi hòa quyện vào từng cọng rau khiến người ta quên hẳn đi cái nóng bức oi ả của tiết trời.

Bào ngư

Bào ngư hay còn được gọi là ốc cửu không (do có 9 lỗ hổng) hay hải nhĩ (hình dạng giống cái tai) là một trong những đặc sản quý hiếm nhất ở Cù Lao Chàm.

Sở dĩ bào ngư quý hiếm là vì để bắt được chúng đòi hỏi người thợ lặn phải thật khỏe mạnh và dẻo dai, lặn sâu xuống vùng nước có độ mặn cao và dùng hết sức để tách chúng ra khỏi bề mặt đá ngầm dưới đáy biển.

Bào Ngư xào sả tại Cù Lao Chàm - Hội An

Bào ngư mới bắt về con nào cũng có thân tròn dày, thịt đầy, mình đồng đều, chỉ cần rửa sạch đất cát là có thể đem chế biến ngay. Thịt bào ngư giòn và có mùi vị thơm rất đặc trưng, thường được đem luộc, hấp, xào tùy khẩu vị của từng thực khách.

Bào Ngư Nướng tại Cù Lao Chàm - Hội An

Những người sành ăn kháo nhau rằng bào ngư chỉ có nướng mới đem lại hương vị tuyệt vời nhất. Gừng, tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đường và tiêu làm nước xốt. Cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư ướp khoảng mươi phút, sau đó nướng trên lửa than đến khi miệng ốc sôi sùng sục, bốc mùi thơm lựng thì rưới thêm nước xốt. Sau đó chờ khoảng 5 phút là sẽ được thưởng thức món bào ngư danh bất hư truyền, mùi vị ngon ngọt đọng mãi trên đầu lưỡi.

Trà lá Lao

Vừa đặt chân lên đến Cù Lao Chàm, sự thanh mát, nhẹ nhõm đến từ một bát trà lá Lao sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Trà lá lao là tập hợp các loại lá rừng phơi khô ở Cù Lao Chàm như: ngũ gia bì, sâm đất, hà thủ ô, bồ đề, từ li, cỏ xước, bồ quân, dẻ, gối, hà thủ ô, bời lời, ổi sẻ, cam thảo, nhãn núi...

Lá rừng Cù Lao Chàm - Hội An

Vào lúc sáng sớm khi mặt trời chưa mọc, người dân bắt đầu đi hái các loại lá, rễ cây này đem về phơi khô dưới ánh nắng vàng giòn khoảng hai tiếng. Những loại lá, rễ này trộn vào nhau đem nấu thành trà có công dụng giải nhiệt, tiêu độc, tăng thể lực, xoa dịu mệt mỏi, nóng nực mùa hè, chống cảm gió mùa đông, thậm chí có loại được lưu truyền hỗ trợ phòng chống ung thư.

Lá lao phơi khô tại Cù Lao Chàm - Hội An

Đến Cù Lao Chàm, ngồi thưởng thức trà lá lao và nghe các cao lão nơi đây chia sẻ cách nấu trà lá lao sao cho đúng điệu mới thấy chỉ một bát trà đơn giản cũng chứa đựng bao tâm huyết, chân tình.

Yến sào

Yến sào ở Cù Lao Chàm nổi tiếng đắt đỏ và quý hiếm, để thưởng thức được món sơn hào hải vị này không hề dễ dàng, thậm chí dù có tiền cũng chưa chắc được nếm thử.

Sở dĩ yến sào Cù Lao nổi tiếng như vậy vì đây là yến tự nhiên, được lấy từ những vách đá hiểm trở chứ không phải yến nuôi như những vùng khác.

Yến sào - Đặc sản Cù Lao Chàm - Hội An

Vào cuối tháng 11 âm lịch, loài yến Cù Lao Chàm bắt đầu nhả nước bọt thành những sợi nhỏ như dãi trắng, bám vào vách đá cheo leo của hang động. Gặp gió, các dãi trắng chuyển màu đục rồi quánh lại, cuộn thành hình vỏ sò. Và đến tháng 4 âm lịch hằng năm, người dân bắt đầu mùa thu hoạch yến.

Yến Sào chưng thuốc bắc tại Cù Lao Chàm - Hội An

Yến sào Cù Lao khan hiếm không chỉ vì tổ to, chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao mà còn vì rất khó khăn trong việc khai thác. Hầu hết yến ở Cù Lao Chàm đều chọn nơi làm tổ nằm ở các vách núi đá cheo leo, hiểm trở nên để thu hoạch được đòi hỏi người dân phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, thử thách.

Bánh ít lá gai

Tuy không chỉ có ở Cù Lao Chàm nhưng bánh ít lá gai ở đây với hương vị đặc trưng vẫn khiến cho bao du khách phải say mê và quyết tìm ăn cho bằng được mỗi khi có dịp đến với nơi này.

Để cho ra đời một chiếc bánh ít lá gai ngon đòi hỏi rất nhiều công đoạn và sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm bánh: lá gai phải tươi, quết bột phải đều, mịn, nhân bánh phải dẻo và ngọt dịu. Công đoạn gói bánh và luộc bánh cũng hết sức quan trọng. Người gói bánh phải đảm bảo bánh gói cho nhanh, cho khéo. Khâu hấp bánh tưởng đơn giản nhưng cũng khá kỳ công và quyết định chất lượng bánh.

Thành phần bánh ít lá gai Cù Lao Chàm - Hội An

Không khoe mùi, tỏa hương như những loại bánh khác nhưng bánh ít lá gai khiến người ta ngỡ ngàng khi từng bước bóc ra lớp lá bên ngoài để chiêm ngưỡng và thưởng thức thức bánh diệu kỳ bên trong. Chiếc bánh nhỏ nhắn với hương vị dịu ngọt, mềm dẻo khiến bất kỳ ai cũng mê mẩn ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Để rồi trên mỗi bước đường quay trở lại đất liền đều nhớ hoài mùi hương gạo nếp, hương lá gai phảng phất giữa đất trời.

Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm thơm ngon -  Hội An

Đà Nẵng Booking vừa cung cấp thông tin về các món ăn đặc sản ở Cù Lao Chàm. Chúc bạn có một chuyến vui chơi trọn vẹn tại Cù Lao Chàm và có được những trải nghiệm thú vị khi du lịch Hội An- Đà Nẵng. Nếu thấy bài viết này hay hãy cùng chia sẻ để gia đình và bạn bè cùng khám phá nhé. Xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Tour du lịch ưu thích nhất
Tour du lịch ưu thích nhất