Xin chào bạn!

    Trang chủ

    Danh sách dịch vụ

    Tour du lịch

    Vé tham quan

    Xe du lịch

    Cẩm nang du lịch

    Hỗ trợ - Góp ý - Liên hệ

    Trung tâm hỗ trợ

    [email protected]

    Về Hội An Booking

    Ngôn ngữ | Language

Có một loại cua có vị thịt ngọt, thanh chứ không phảng phất vị tanh thường thấy của động vật miền biển chính là Cua Đá - một món ngon dân dã của xứ đảo Cù Lao Chàm mà ai từng đến đây cũng mong được nếm thử. 

Tại Bãi Làng , người dân địa phương bán đầy đủ các loại đặc sản của miền biển đảo Cù Lao Chàm nhưng gây chú ý nhất trong số các đặc sản ấy là những con cua được nhốt trong những chiếc lồng sắt chắc chắn, có màu sắc kỳ lạ, chỉ lớn bằng nắm tay. Người ta gọi là cua đá vì nó sống trên các hang đá trên núi. Loại cua này đặc biệt ăn các loại cỏ cây trên núi mà người ta hay nói vui là chúng chuyên ăn “chay”, lại chạy nhanh, dẻo dai, leo núi khoẻ nên thịt cua rất ngon, thơm đến lạ mùi cây rừng.Từ cái nước luộc cua đã đượm vị ngọt nhẹ, dịu thanh, thịt cua dai hơn hẳn cua biển, cua đồng, không chút mùi tanh.

Cua Đá được cầm trên tay tại Cù Lao Chàm - Hội An

Cua đá có màu sắc khá ấn tượng, mai cua và các chi màu nâu tím sẫm, phần bụng dưới ngả màu vàng ươm. Thời gian bắt cua thường là lúc đêm xuống, khi cua bắt đầu bò ra khỏi ăn để đi ăn. Cua đá lại rất khoẻ, chạy khá nhanh, nên để bắt được chúng không đơn giản nên cư dân trên đảo hay goi là “đi săn” cua đá. Một thợ săn cua cho biết, đi săn mà gặp 10 con, bắt được 4 - 5 con là nghề lắm rồi.

Giở ngược cái mai cua, túm mấy chân xé một đường, con cua mới luộc còn hơi nóng, phả làn khói nhẹ từ phần thịt nằm dưới mai cua, xông lên mũi phảng phất đâu đó chút the the, cay cay mùi thảo dược, đem lại cho người ăn cảm giác cứ như đang hít hơi của nồi xông giải cảm.

Cua Đá màu tím tại Cù Lao Chàm - Hội An

Cua đá được dân đảo Cù Lao cho là một vị thuốc, nhưng không ai rõ nó có thể chữa trị được bệnh gì, nhưng chỉ biết ăn vào vừa ngon vừa lạ miệng, cộng thêm làn gió biển mát nhẹ hoà cùng cảnh vật trời mây sóng nước, khiến cho cái thi vị trong từng miếng thịt cua xứ cù lao càng tăng lên bội phần và tinh thần thì sảng khoái. Cua đá là một loại khá hiếm nên dù Khoảng cách từ Hội An ra đảo không bao xa nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thực khách ở nơi đất liền.

Cua Đá được luộc tại Cù Lao Chàm - Hội An

Trước đây, người dân Cù Lao Chàm thường bắt cua đá về làm thức ăn, nhưng có hạn chế. Sau khi làn sóng du lịch Cù Lao Chàm lan rộng và phát triển mạnh mẽ, những người dân nghèo ở hòn đảo này bắt đầu khai thác cua đá hàng loạt, bất kể mùa nào để bán cho du khách. Nhưng để bảo tồn loại cua quí hiếm này, sau khi tuyên truyền, lấy ý kiến của người dân, tháng 9/2009, UBND thành phố Hội An đã ra chỉ thị nghiêm cấm khai thác cua đá hang loạt và đồng loạt người dân Cù Lao Chàm cam kết tham gia hoạt động bảo tồn cua đá. Thạc sĩ Chu Mạnh Trinh - ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cùng các đối tác khác đưa ra giải pháp thành lập ngân hàng cua đá với các hoạt động như: thành lập hội những người chuyên bắt cua đá và yêu thích cua đá, xây dựng bộ chỉ số giám sát cua đá…

Cua đá hấp sả tại Cù Lao Chàm - Hội An

Chính nhờ hoạt động này, cua đá Cù Lao Chàm được bảo vệ nghiêm ngặt bằng những quy định dưới luật. Theo báo cáo của thạc sĩ Chu Mạnh Trinh là khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã góp phần hỗ trợ người dân địa phương đa dạng hóa sinh kế, giảm khai thác nguồn lợi, nhưng vẫn đảm bảo được sự phát triển kinh tế, nhất là dựa vào du lịch sinh thái. Nhờ hoạt động du lịch Cù Lao Chàm phát triển, đời sống của cộng đồng người dân tốt hơn. Công tác bảo tồn biển ở Cù Lao Chàm được đúc kết tương đối thành công nhờ dựa vào cộng đồng.

Đà Nẵng Booking vừa cung cấp cho bạn những thông tin và hình ảnh mới nhất về Cua Đá Cù Lao Chàm. Chúc bạn có một chuyến vui chơi trọn vẹn tại đây. Nếu thấy bài viết này hay hãy cùng chia sẻ để gia đình và bạn bè cùng khám phá nhé. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!      

Tour du lịch ưu thích nhất
Tour du lịch ưu thích nhất