Xin chào bạn!

    Trang chủ

    Danh sách dịch vụ

    Tour du lịch

    Vé tham quan

    Xe du lịch

    Cẩm nang du lịch

    Hỗ trợ - Góp ý - Liên hệ

    Trung tâm hỗ trợ

    [email protected]

    Về Hội An Booking

    Ngôn ngữ | Language

Bánh ít lá gai ở Cù Lao Chàm xưa nay đã trở thành một thương hiệu, một hương vị đậm đà khó quên đối với rất nhiều khách du lịch mỗi lần tới tham quan, khám phá đảo. Mỗi ngày, từng gói bánh bọc cẩn thận trong tờ báo cũ theo tay khách du lịch đi khắp mọi miền đất nước.

Trước đây, bánh ít lá gai Cù Lao Chàm chỉ được dùng trong dịp lễ, tết truyền thống. Nhưng nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà, bánh ít lá gai Cù Lao Chàm đã trở thành đặc sản nổi tiếng mang đậm nét ẩm thực của miền đất xứ Quảng nói chung, vùng đất Cù Lao nói riêng. Mặc dù bánh ít lá gai được làm ở nhiều nơi nhưng chỉ ở hòn đảo ngọc này, nó mới mang được đúng nét riêng của người dân xứ Quảng.

Bánh ít lá gai đặc sản Cù Lao Chàm

Để có được chiếc bánh ít lá gai như ngày hôm nay, nó cũng đã trải qua nhiều thời đại để được cải tiến trở thành nhiều hình vẻ hơn. Xuất phát từ chiếc Bánh Chưng, Bánh Giày dung để cúng trời đất, tổ tiên của Lang Liêu, cô con gái út Mỵ Hương của vua Hùng đã khéo léo sáng tạo một món bánh mới vừa mang hương vị bánh dày vừa mang hương vị bánh chưng của anh mình. Cô đã lấy chiếc bánh giày bọc lấy nhân của chiếc bánh chưng…tạo nên một thứ bánh mới rất hấp dẫn rồi dần dần bánh này được lan truyền trong dân gian, mọi người làm theo và gọi với cái tên trìu mến bánh “nàng út ít”. Và cho đến ngày hôm nay chiếc bánh được biết đến với cái tên là bánh ít lá gai.

Cách làm bánh ít lá gai không phải là dễ dàng chút nào. Để làm bánh ít lá gai mang hương vị thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn công phu, đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và tỉ mỉ. Ở Cù Lao Chàm cách làm bánh ít lá gai có quy trình khá đặc biệt so với những nơi khác.

Bánh ít lá gai đặc sản Cù Lao Chàm

Đầu tiên chọn loại lá gai tươi. Người làm bánh phải vào rừng tìm những lá gai xanh đậm đem về tước bỏ xơ, sống lá, rửa thật sạch, luộc cho lá mềm nhừ rồi vớt ra để nguội sau đó cho vào cối giã cho lá nhuyễn mịn.

Công đoạn tiếp theo là trộn đều bột nếp (loại bột nếp lúa mới, vừa thơm vừa dẻo) hay còn gọi là quết bột với lá gai đã giã mịn. Khâu quết bột này khá quan trọng bởi nó quyết định bánh có ngon hay không. Người dân quết thật kỹ để hỗn hợp bột không bị lợn cợn và bánh tạo nên mới mịn. Sau khi quết, trộn đều nước đường tỉ lệ vừa ăn với hỗn hợp bột và lá gai, nhồi kỹ lần nữa cho đến khi thật mịn bóng.

Bánh ít lá gai thơm ngon tại Cù Lao Chàm

Riêng phần nhân bánh làm bằng đậu xanh được hấp chín, giã nhuyễn mịn trộn với tỉ lệ đường vừa ăn. Để có được chiếc bánh ít ngon mang đậm chất vùng đảo Cù Lao chàm thì phần nhân bánh không chỉ đơn thuần làm bằng đậu xanh mà còn trộn chung với dừa nạo sợi trụng qua nước sôi để ráo và đặc biệt vài giọt dầu hoa bưởi thơm nhẹ sẽ được nhỏ vào bánh góp phần tạo hương vị đặc trưng.

Công đoạn tiếp theo là gói và mang bánh đi hấp. Người dân ở đây chọn lá gói bánh ít là lá chuối chát (chuối hột) hay còn gọi là chuối sứ, không dùng lá chuối khác. Bánh phải được đảm bảo gói nhanh và thật khéo. Bột bánh được dàn mỏng, cho nhân vào, vo tròn. Lót từ hai đến ba miếng lá chuối xếp mí lên nhau, mặt lá trong được một ít dầu ăn rồi đặt viên bánh vào giữa. Chỉ cần đôi bàn tay khéo léo của người thợ cùng vài động tác thành thạo là đã có những chiếc bánh ít lá gai hình tam giác, hình tháp xinh xắn.

Bánh ít lá gai đặc sản Cù Lao Chàm

Cuối cùng những chiếc bánh ít lá gai được hấp cách thủy trong nồi nước sôi để lửa lớn. Công đoạn háp bánh cũng khá kỳ công và quyết định chất lượng bánh chứ không đơn giản chút nào. Bánh phải xếp thưa, không quá hai chồng để dễ chín đều. Hấp bánh thêm khoảng 30 phút sau khi nước sôi, nhanh tay lấy bánh ra, để chỗ thoáng gió cho lá mau ráo. Và khi đặt chiếc bánh lên đĩa, ta mới thật sự ngỡ ngàng với lớp vỏ mỏng sắc xanh sẫm bình dị, bao lấy khối nhân bóng vàng bên trong.

Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm

Du khách khi đến với Hội An hay đảo Cù Lao Chàm đều tìm mua loại bánh này để thưởng thức hương vị đặc biệt của nó cũng như mong muốn được tận mắt chứng kiến hay trải nghiệm cách làm bánh của người dân địa phương rồi mua về làm qùa cho người thân, bạn bè. Chiếc bánh là niềm tự hào của người dân phố cổ Hội An. 

Đà Nẵng Booking vừa cung cấp cho bạn những thông tin và hình ảnh mới nhất về Bánh Ít Lá Gai Cù Lao Chàm. Chúc bạn có một chuyến vui chơi trọn vẹn tại đây. Nếu thấy bài viết này hay hãy cùng chia sẻ để gia đình và bạn bè cùng khám phá nhé. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!     

Tour du lịch ưu thích nhất
Tour du lịch ưu thích nhất